Giỏ hàng

Hội thảo chuyên đề “Bệnh lý bề mặt nhãn cầu và vai trò của Vitamin A trong điều trị”

Hội thảo khoa học với chủ đề “Bệnh lý bề mặt nhãn cầu và vai trò của Vitamin A trong điều trị” được Bệnh viện Mắt Thành phố HCM phối hợp cùng tập đoàn Lion Nhật Bản và Công ty Cổ phần Dược phẩm Việt Hà tổ chức tại TP.HCM ngày 19.5.2018. Buổi hội thảo có sự tham gia của hơn 150 bác sĩ chuyên khoa mắt nhằm cung cấp thông tin về các bệnh lý tại bề mặt nhãn cầu, đồng thời công bố các nghiên cứu về vai trò của vitamin A trong việc giải quyết các bệnh lý này.

Vitamin A là thuật ngữ dùng để chỉ chất mang hoạt tính sinh học Retinols Palmitate – một vi chất có vai trò quan trọng đối với tất cả các cơ quan trong cơ thể con người, đặc biệt là với mắt. Retinols Palmitate trong sinh học là một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ, tăng cường sức khỏe của niêm mạc và giác mạc, đồng thời chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus gây nên.


Bên cạnh đó, chất này còn đảm nhiệm vai trò quan trọng trong việc nâng đỡ cấu trúc của tế bào biểu mô của tuyến lệ và tuyến meibomian, giúp bảo vệ màng tế bào trước tình trạng thiếu oxy và tổn thương của gốc tự do. Tại mắt người, vitamin A tham gia trực tiếp vào các phản ứng hóa học ở các tế bào que và nón ở võng mạc, tạo sắc tố võng mạc giúp điều tiết mắt và hỗ trợ mắt nhìn được trong điều kiện thiếu ánh sáng. Vitamin A cũng là một trong những thành phần cấu tạo và giúp phim nước mắt (màn nước mắt) dính vào bề mặt giác mạc. Nếu cơ thể bị thiếu hụt vitamin A, con người dễ mắc các bệnh liên quan đến mắt như: quáng gà, tăng sản tế bào vảy gây tình trạng sừng hóa bề mặt, làm tổn thương và mất ổn định phim nước mắt từ đó gây khô mắt.

Nhiều công trình nghiên cứu về bệnh lý bề mặt nhãn cầu đã chỉ ra rằng có sự tương quan mật thiết giữa nước mắt và bề mặt nhãn cầu. Trong đời sống thường nhật, các vấn đề như ô nhiễm môi trường, không khí, ánh nắng, sử dụng máy tính, điện thoại hoặc stress… đều sẽ gây ra sự giảm tiết nước mắt. Sự biến đổi này dẫn đến mất cân bằng cho bề mặt nhãn cầu khiến giác mạc bị tổn thương, từ đó hình thành các triệu chứng như khô mắt, mệt mỏi mắt, cảm giác vật lạ trong mắt, mờ mắt, đau mắt, sợ ánh sáng, ngứa, khó chịu mắt, ghèn mắt, chảy nước mắt và sung huyết.

Tập đoàn Lion đã tiến hành nhiều thí nghiệm trên các bệnh nhân mắt tự nguyện nhằm kiểm tra hiệu quả và tính an toàn của Retinols Palmitate trong điều trị bệnh khô mắt nhằm làm rõ sự tác động của vitamin A lên võng mạc như thế nào trong bệnh lý khô mắt. Các kết quả nghiên cứu cho thấy vitamin A giúp mắt tổng hợp và ổn định MUC 16, là loại mucin chính yếu giúp cấu thành lớp mucin bề mặt giúp nước mắt dính chặt vào bề mặt giác mạc, đồng thời hỗ trợ tổng hợp chất nhờn trong mắt và thúc đẩy quá trình lành biểu mô. Hai cơ chế này giúp phục hồi các tế bào biểu mô giác mạc và sửa chữa những hư hỏng ở lớp mucin,  cải thiện tình trạng khô mắt và điều chỉnh thị lực.

Danh mục tin tức

Từ khóa

Top
article